શિયાળામાં જો કે શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે બજારમાં અનેક સુકા મેવાઓ અને ખાદ્યપદાર્થો આવે છે, પરંતુ તેમાંથી સૌથી સસ્તો અને સરળતાથી ઉપલબ્ધ જો કોઈ વસ્તુ હોય તો તે છે ગોળ. એક જમાનામાં ભોજન કરતી વખતે પણ તેનો ઉપયોગ સામાન્ય હતો, પરંતુ હવે ભાગ્યે જ ઓછા લોકો તેનું સેવન કરે છે. મોટાભાગના લોકો તેની અવગણના કરે છે કારણ કે તે શાહી મીઠાઈ અથવા વિદેશી ખોરાક જેવું લાગતું નથી. પરંતુ આ વિચારસરણીના કારણે લોકો તેના ફાયદાથી વંચિત રહી જાય છે.
ગોળને આરોગ્યપ્રદ કહેવાય છે. તેને ખાવાથી શરીરમાં ઉર્જા, શક્તિ અને ઉર્જાનો સંચાર થાય છે. ખાંડ અને ગોળ શેરડીમાંથી બનાવવામાં આવે છે, પરંતુ ગોળમાં આયર્ન, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ અને ફોસ્ફરસ હોય છે. તેથી તે ખાંડ કરતાં વધુ નફાકારક કહેવાય છે.
જે લોકોને એનિમિયાની બીમારી હોય તેમના માટે પણ તે ફાયદાકારક છે. ચણા ભેળવીને ખાવાથી ઝડપથી ફાયદો થાય છે. ગોળ ખાવાથી શરીરમાં લોહી બનવા લાગે છે. જોકે કેટલાક લોકોને ગોળ પચતો નથી. આવા લોકોએ તેનો ઉપયોગ ટાળવો જોઈએ. ખાસ કરીને શુગરના દર્દીઓએ તેનાથી દૂર રહેવું જોઈએ.
ગોળમાં કેલ્શિયમ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તેથી બાળકોએ ગોળનું સેવન કરવું જોઈએ. તેનાથી તેમના હાડકાં મજબૂત થશે. દાંત કાઢવાથી આવતી નબળાઈમાંથી પણ બાળકને ગોળથી શક્તિ મળશે.
ગોળ યાદશક્તિને તેજ કરવા માટે પણ જાણીતું છે. કહેવાય છે કે જે લોકો ગોળ ખાય છે તેમની યાદશક્તિ તેજ હોય છે. જો ચણાને તેની સાથે ભેળવીને ખાવામાં આવે તો ફાયદો થવાની શક્યતાઓ વધી જાય છે.
ગોળને ત્વરિત ગુણકારી પણ કહેવાય છે. કામ કરતા લોકો અથવા કોઈપણ પ્રકારની શારીરિક શ્રમ કરવાથી થતા થાકને દૂર કરવામાં પણ ગોળ અસરકારક હોવાનું કહેવાય છે.
શરદીની સ્થિતિમાં પણ ગોળ દવા તરીકે લઈ શકાય છે. ગોળ પ્રકૃતિમાં ગરમ હોવાને કારણે, જ્યારે તે ઠંડુ હોય ત્યારે તેનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. તમે ગોળની ચા બનાવી શકો છો અથવા દૂધમાં ગોળ મિક્સ કરીને પી શકો છો. શિયાળામાં આ ફાયદાકારક રહેશે.